December 8, 2022

คางคกไทยบินไกลถึงเวลส์ หลังหลบในกระเป๋าน.ศ. ล่าสุดมีคนรับเลี้ยงแล้ว

ฮันนาห์ ทูเรียน นักศึกษาสาวชาวเวลส์ตะลึง พบคางคกจากเมืองไทยที่ยังมีชีวิตในกระเป๋าเดินทาง หลังจากการเดินทางไกลข้ามทวีปกว่า 8,000 กิโลเมตร

~

~

ฮันนาห์เล่าผ่านบีบีซีว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากไทย หลังจากที่ไปทำงานเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษและเยี่ยมคุณป้าเป็นเวลา 1 เดือน แต่เมื่อเธอเดินทางถึงบ้านที่เวลส์ ก็พบบางสิ่งขยับอยู่ในกระเป๋าขณะที่กำลังคุยโทรศัพท์อยู่กับแม่

~

~

ฮันนาห์ระบุว่า ตนปิดกระเป๋าเดินทาง แล้วก็วิ่งออกไป เธอกับเพื่อนร่วมห้องเอากระเป๋าขึ้นไปในห้องน้ำ พอเปิดซิปกระเป๋าออกมา ก็เจอคางคกอยู่ที่มุมกระเป๋า และว่าตนรู้สึกแปลกใจมาก เพราะไม่รู้ว่าคางคกตัวนี้หลุดรอดระบบสแกนกระเป๋าเพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอมของสนามบินมาได้อย่างไร

อย่างไรก็ดี ฮันนาห์และเพื่อนที่อาศัยอยู่ด้วยกันได้ตั้งชื่อคางคกตัวนี้ว่า “โรเบิร์ต” และพยายามติดต่อหน่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดการกับเจ้าโรเบิร์ต ตอนแรกเธอได้สอบถามทางเว็บไซต์ของสมาคมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์อังกฤษ แต่ว่าไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เธอจึงโพสต์เรื่องราวการเดินทางข้ามทวีปของเจ้าโรเบิร์ตลงเฟซบุ๊ก และได้รับการติดต่อจาก ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์เลื้อยคลาน

~

~

ท้ายที่สุด โรเบิร์ตก็ถูกรับตัวไปดูแลโดย แจ็กกี ฮามิลตัน คนรักสัตว์เลื้อยคลานที่มีประสบการณ์การดูแลสัตว์ประเภทนี้มาตั้งแต่อายุ 16 ถึงแม้ ฮามิลตัน จะมีจำนวนสัตว์เลี้ยงที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานกว่า 150 ชนิด แต่นี่เป็นคางคกชนิดที่ไม่มีพิษสายพันธุ์เอเชียตัวแรกที่รับเลี้ยงเอาไว้

~

~

แจ๊กกีบอกว่า โรเบิร์ตเป็นคางคกที่พบได้ทั่วไปในพื้นที่ประเทศไทยและพื้นที่ใกล้เคียง มันมักอาศัยอยู่ในสถานที่แคบๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมมันถึงได้เข้าไปอยู่ในรองเท้าของฮันนาห์

~

~

ปัจจุบัน โรเบิร์ตได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ทั้งในด้านอาหาร และที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมตามธรรมชาติของมัน และอย่างที่แจ็กกีกล่าว ตอนนี้ เขามีความสุขดีนะ

LM

3339409759615707_3344636489093034 lmena1ieox

View all posts by LM →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *