November 29, 2022

หมอสุดงง พบหญิงชาวราชบุรี วัย 62 มีหัวใจอยู่ด้านขวา โอกาสเจอ 1 ในหมื่นคน

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.65 นางมาลิน มาลัยทอง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 /1 หมู่ 7 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี อยู่กับสามี มีอาชีพทำการเกษตร เก็บหน่อไม้ที่ปลูกไว้ประมาณ 1 ไร่เศษ จะตัดไปขายครั้ง 4 วันครั้ง ๆ ละ ประมาณ 10 กิโลกรัม ขายที่ตลาดศรีเมืองราชบุรี กิโลกรัมละ 26 บาท และยังเก็บยอดมะขามอ่อนๆ ขายกิโลกรัมละ 80 บาท

~

~

นอกจากนี้ยังเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.ประจำหมู่บ้านด้วย จากการได้พูดคุยกันของเพื่อนบ้าน ที่ไปมาหาสู่กัน ทำให้ทราบว่า นางมาลิน มีหัวใจอยู่ทางด้านขวาของร่างกาย ซึ่งตามปกติแล้วชีวิตมนุษย์ทุกคนนั้นมีจะต้องมีหัวใจอยู่ทางด้านซ้าย ทำให้หลายคนที่ทราบข่าวต่างแปลกใจ และไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้

~

~

นางมาลิน กล่าวว่า ตอนที่รู้ว่าหัวใจอยู่ด้านขวานั้นเป็นช่วงที่ไม่สบาย แม่ตามหมอประจำตำบลอยู่ที่ตำบลทุ่งหลวงมาฉีดยาให้ พอหมอตรวจร่างกาย และหาหัวใจทางด้านซ้ายไม่เจอ และใช้เครื่องตรวจไปมาอยู่นานจนมาเจอหัวใจอยู่ด้านขวา ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ป. 4 อายุประมาณ 10 ขวบ ต่อมาเมื่อโตขึ้นมีสามี และพาไปที่โรงพยาบาลราชบุรี เพื่อผ่าตัดไส้ติ่งออก ตอนนั้นหมอยังไม่รู้ว่ามีหัวใจอยู่ด้านขวา ต่อมาหมอมารู้ตอนที่จะผ่ามดลูก เพราะเป็นเนื้องอกหลังแต่งงานได้ 2 ปี โดยหมอพาขึ้นไปชั้น 4 ตรวจคลื่นหัวใจ จากนั้นไม่นานก็มีหมออีกคนหนึ่งมาพาตัวให้ไปตรวจคลื่นหัวใจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

โดยหมอบอกว่าจะเอาผลตรวจละเอียด ช่วงนั้นในห้องได้แตกตื่นและสงสัยว่าหมอจะตรวจซ้ำอีกทำไม แต่หมอคนนั้นบอกว่าร่างกายผิดปกติ มีหัวใจอยู่ด้านขวา หมอจะเอาไปเป็นตัวอย่างสอนนักเรียน เพราะหมอไม่เคยเจอคนมีหัวใจอยู่ด้านขวาแบบนี้ ซึ่งจะมีแผ่นเอกซเรย์ออกมา และสอบถามตนเองว่ารู้ตัวว่าเป็นคนผิดปกติ ตอนแรกคิดว่าเป็นโรคร้าย แต่หมอบอกว่ามีหัวใจอยู่ทางด้านขวาไม่เหมือนคนอื่น เพราะคนอื่นมีหัวใจอยู่ด้านซ้าย

~

~

ปัจจุบันนี้รักษาสุขภาพอยู่โรงพยาบาลปากท่อ หลังจากป่วยเป็นโรคเบาหวาน 3 เดือน จะต้องไปเจาะเลือดตรวจค่าเบาหวาน พอ 6 เดือน และ 1 ปี จะส่งตัวไปเอกซเรย์ร่างกาย ปีละ 1 ครั้ง ทางโรงพยาบาลก็งงอีก หมอบอกว่าพบมีแค่คนเดียว ร่างกายไม่เคยเป็นอะไรเลย ส่วนที่มีปัญหาร่างกายบ้าง ช่วงที่ได้ไปฉีดวัคซีนวิด -19 แอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ช่วงหลังฉีดพอเจอแดดร้อนจะมีอาการเหนื่อย ๆ

~

~

ส่วนที่มีหัวใจข้างขวาได้ทำงานปกติเหมือนคนทั่วไป แต่จะชอบง่วงนอนตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนจะชอบเก็บยอดมะขามไว้ขายตอนเช้า เพราะจะไม่ร้อน ชอบนอนหลังเที่ยงคืนไปแล้ว และจะนอนพักช่วงเที่ยงอีกครั้ง ส่วนช่วงบ่ายจะตัดหน่อไม้เตรียมไว้ขาย ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้มีผลกระทบกับร่างกายแต่อย่างใด แม้อายุ 62 ปีแล้ว ทั้งนี้ คนที่มีหัวใจข้างขวา หรืออวัยวะกลับข้าง พบประมาณ 1 ใน 10,000 คน

LM

3339409759615707_3344636489093034 lmena1ieox

View all posts by LM →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *